Tuesday, 24/09/2019|

Xúc động nghẹn ngào - Lễ tri ân cho học sinh lớp 5 niên khóa 2014 - 2019 của trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải

Một đời người, một dòng sông

Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ

Muốn qua sông phải lụy đò

Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa

Trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải là nơi đong đầy tình yêu thương. Trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em. Dù nhà trường còn nhiều thiếu thốn, nhiều khó khăn vất vả nhưng các thầy cô giáo, các em học sinh vẫn hàng ngày, hàng giờ cố gắng hết mình để ngày càng tiến gần hơn nữa đến mục tiêu xây dựng trường học có chất lượng giáo dục thực chất, trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn.

Người ta có câu: " Bàn tay ta làm nên tất cả". Thật vậy, thầy và trò đã bước đầu được hái trái ngọt, được hưởng thành quả mà chính mình đã xây dựng nên, nhà trường đã thực sự trở thành môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, thân thiện và xứng đáng là ngôi nhà thứ hai của các thầy cô giáo và các em học sinh. Không những vậy, mà chất lượng học sinh cũng đã và đang ngày một được nâng lên, thật đáng tự hào khi hàng năm nhà trường luôn có nhiều em học sinh đạt kết quả học tập cao, các thầy cô giáo không những tâm huyết với nghề, hết lòng yêu thương các em học sinh mà còn gặt hái được nhiều kết quả cao tại các kì thi các cấp.

Và thật xúc động, với biết bao tình cảm mà thầy cô đã giành cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh lớp cuối cấp, vào ngày 22 tháng 5 năm 2019 trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải đã long trọng tổ chức lễ tri ân cho học sinh lớp 5 niên khóa 2014 - 2019. Với sự tham gia của 146 em học sinh lớp 5 và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cùng các đại biểu khách quý.

Thầy cô luôn là " Người lái đò" đưa các em học sinh đến bờ tri thức.

Tháng năm dầu dãi nắng mưa,

Con đò tri thức thầy đưa bao người.

Qua sông gửi lại nụ cười,

Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

Con đò mộc - mái đầu sương,

Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày.

Hôm nay đây chúng ta cùng tri ân một chuyến đò đong đầy yêu thương cập bến để vươn tới những ước mơ cao và xa hơn, chuyến đò của các em học sinh khóa học 2014 - 2019 với những buồn vui, tình yêu thương trách nhiệm của thầy và trò. 5 năm học cùng chung một mái nhà PTDTBT Tiểu học Trung Chải, cùng học tập và rèn luyện, dù đâu đó những khó khăn không nói thành lời nhưng với sự cố gắng của các em học sinh, sự tâm huyết tình yêu thương trách nhiệm của các thầy cô giáo dành cho học trò trong toàn khóa học đã gặt hái được những trái ngọt thật xứng đáng, với 146 "bông hoa" của 146 em học sinh lớp 5 đã cố gắng học tập và rèn luyện để dành tặng các thầy cô giáo kính yêu.

Trong giây phút tri ân xúc động ngày hôm nay thật khó để nói hết được những ân tình và công lao to lớn của cha mẹ và thầy cô dành cho các em. 5 năm qua, các em đã thực sự nên hình nên vóc khôn lớn và trưởng thành từ bàn tay chắt chiu của mẹ và bao giọt mồ hôi thấm đẫm lưng của cha trên từng mỗi chặng đường mưu sinh. Thế rồi, từ nhừng gương mặt hồn nhiên ngây thơ các em chưa biết đọc, biết viết các em bi bô vào lớp một, thầy cô đã đưa các em tới những chân trời mới, chinh phục những tri thức mới.

Thầy cô không chỉ là người thầy mà còn là người cha, người mẹ vẫn hàng ngày, hàng giờ hết lòng vì học sinh thân yêu. Nhà trường tổ chức cho các em học sinh ở bán trú, cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện. Mỗi giáo viên ở đây đều coi các em như con cháu trong nhà nên mọi người rất vui. Vượt qua khó khăn, các thầy cô luôn cố gằng sắp xếp công việc khoa học, dành tình cảm, sức khỏe, thời gian để tận tâm, tận lực nuôi dạy các em đưa chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao. Đối với các em học sinh lớp 5, sẽ không quên những giờ lên lớp, những bài giảng sinh động, những lời giảng của thầy cô như kim chỉ nam, những ngọn hải đăng giúp mỗi học sinh định vị. 62 thầy cô trong nhà trường là 62 ngọn lửa ấm áp, dìu dắt các em những bước chân chập chững đầu tiên trong cuộc đời. Tiếng thầy cô văng vẳng đâu đây, văng vẳng theo các em trên những bước đường dài kế tiếp.

Tại buổi lễ tri ân, cô giáo Nguyễn Thị The - Phó hiệu trưởng nhà trường, đã căn dặn các em: " Các em thân mến, đứng trước ngưỡng cửa tương lai, bước lên cấp học cao hơn, các em sẽ được học thêm những tri thức mới, thầy cô tin rằng sự hiện diện của bố mẹ và thầy cô ngày hôm nay sẽ giúp các em có thêm động lực và sự vững tin để bước tiếp, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi như bố mẹ, và thầy cô hằng mong đợi!". Và để đáp lại những tình cảm chân thành của thầy cô, em Lý Tả Mẩy - học sinh lớp 5C, đã thay mặt cho 146 em học sinh lớp 5, lên tặng hoa và nói lời cảm ơn tới cha mẹ, thầy cô và dặn dò các em học sinh lớp dưới tiếp tục cố gắng phát huy những thành tích mà các em học sinh đã đạt được, và sẽ gặt hái được những thành công trong những năm học tiếp theo.

Với mỗi học sinh trong ngôi trường này, không gì có thể thay thế bằng những lời chúc, ngồi bên thầy cô trò chuyện về những kỉ niệm một thời gắn bó, bởi chỉ có tình cảm chân thành, xuất phát từ trái tim mới đến được trái tim. Hôm nay đây các em học sinh lớp 5 của nhà trường sắp rời xa mái trường này, tình cảm thầy cô dành cho các em thật nhiều, thầy cô nơi đây là một mảnh ghép trong cuộc đời, mà có đi đến đâu dù thời gian có trôi qua nhiều biết mấy, phủ bụi và xóa nhòa đi tất cả thì tình cảm thầy cô dành cho các em vẫn luôn đong đầy và trọn vẹn. Học sinh thân yêu cũng đã dành cho thầy cô đong đầy thương nhớ, một đóa hoa rừng, một lời tri ân, một cái ôm trọn vẹn./.

Nguyễn Thị Hải Vân - GVCN lớp 5B

Tác giả: Trường PTDTBT TH Trung Chải