Phòng GD&ĐT Sa Pa

Friday, 03/04/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Sa Pa
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH Thanh Kim sinh hoạt chuyên môn nghiên cứu bộ sách giáo khoa theo CTGDPT2018

Tin bài về nghiên cứu bộ sách giáo khoa theo CTGDPT2018

 

    Thực hiện Công văn số 23/PGD&ĐT- CMNV ngày 11 tháng 2 năm 2020 của PGD&ĐT V/v Yêu cầu triển khai nghiên cứu các bộ sách giáo khoa mới theo CTGDPT 2018; Trường Tiểu học Thanh Kim đã tiến hành nghiên cứu tìm hiểu về nội dung của sách giáo khoa như sau:

Như chúng ta đã biết vào năm học 2020-2021, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng từ lớp 1, các năm tiếp theo sẽ áp dụng từ lớp 2 cho đến lớp 12. BGH cùng với giáo viên  đã nghiên cứu những thay đổi, điểm mới về mục tiêu, chương trình để tiếp thu, tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh những thay đổi. Trong buổi tuyên truyền thầy BGH nhà trường đã giới thiệu về chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường trong việc chuẩn bị thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 vào năm học 2020 – 2021. BGH đã đưa ra một số ví dụ cụ thể, gần gũi về việc dạy học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh và giới thiệu những thay đổi cơ bản đối với lớp 1 như: Chương trình sẽ được học 2 buổi/ngày với 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, giảm lý thuyết thiên về trải nghiệm, mục tiêu GDPT, quy định yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực đối với học sinh, phạm vi và cấu trúc nội dung giáo dục, phương pháp và hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, cách thức đánh giá kết quả giáo dục đối với các môn học, chuyên đề học tập và hoạt động trải nghiệm sáng tạo (gọi chung là môn học) ở mỗi lớp và mỗi cấp học của GDPT.

  Thực hiện theo hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông thì việc lựa chọn sách phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.Đó là cơ hội mở cho giáo viên trong trường thực hiện việc nghiên cứu, lựa chọn sách. Bởi hơn ai hết họ là những người trực tiếp giảng dạy, nắm vững đặc điểm tâm sinh lý học trò, vì thế, việc lựa chọn phù hợp sẽ giúp các giáo viên chủ động trong đổi mới phương pháp.

Qua tìm hiểu, nhiều giáo viên dày dạn kinh nghiệm dạy học lớp 1 cho rằng cả 5 bộ SGK có thiết kế mới mẻ, hấp dẫn về hình thức, cấu trúc, kênh hình, kênh chữ đẹp, rõ ràng. Nội dung có sự phân hóa, sắp xếp theo trật tự chủ đề, cách dẫn dắt học sinh khám phá cái mới, cách tổ chức dạy học để tạo hứng thú cho học sinh. Các bộ sách đáp ứng tốt yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, phù hợp, cùng hướng tới mục đích cần đạt theo thông điệp của từng bộ sách.

Bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống" cũng nhận được đánh giá tích cực của nhiều giáo viên. Bộ sách có nhiều điểm khác biệt so với các bộ sách khác. Sách xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt, nhất là có nhân vật robot thể hiện sự tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; cấu trúc theo bài học, chủ đề giúp giáo viên dạy học linh hoạt Mỗi bài học có 4 phần: khám phá, tìm hiểu, trò chơi, luyện tập. "Sách toán gắn với thực tiễn, lồng ghép, tích hợp nội dung liên môn. Sách tiếng Việt cấu trúc bài rõ ràng, giáo viên dễ định hướng dạy cho học sinh và các em cũng dễ tìm hiểu, biết nội dung cần đạt ở mỗi bài.(Theo cô giáo Phạm vân Anh Chủ nhiệm lớp 1)

SGK ở các môn tự nhiên - xã hội, đạo đức, mỹ thuật, âm nhạc, hoạt động trải nghiệm đều được thiết kế, trình bày đẹp.

So với SGK chương trình hiện hành, chương trình mới có sự kết hợp hài hòa 3 yếu tố: Kiến thức, phát triển năng lực và vận dụng vào thực tiễn. Hiện tại, các thành viên của trường cũng đã tiến hành nghiên cứu tìm hiểu kỹ về năm bộ sách giáo khoa “Sách được chuyển về trùng dịp học sinh nghỉ tránh dịch Covid-19 nên giáo viên có nhiều thời gian hơn trong việc nghiên cứu. Hiện quá trình tìm hiểu, nghiên cứu ban đầu, hầu hết các các giáo viên đánh giá cao bởi tính ưu việt của chương trình và độ phù hợp với tuổi. 


                       

 

                     

 

Trên đây là một số hoạt động về nghiên cứu bộ sách giáo khoa năm 2018 của nhà trường


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 48
Tháng 04 : 110
Tháng trước : 1.976
Năm 2020 : 4.186
Năm trước : 12.237
Tổng số : 16.423