Phòng GD&ĐT Sa Pa

Tuesday, 24/09/2019|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Sa Pa
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô bé người Hmông hiếu học

LCĐT - Ðó là Vàng Thị Su, học sinh lớp 3B, Phân hiệu Sín Chải, Trường Tiểu học San Sả Hồ 1, huyện Sa Pa.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp Su là em nhỏ bé hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng đôi mắt sáng, thông minh, lúc nào cũng tươi cười với người đối diện. Su là con thứ 2 trong gia đình nghèo có 4 anh chị em. Mẹ thường xuyên ốm đau nên không thể lao động được. Nhà Su nghèo đến mức em không có nổi cho mình bộ quần áo truyền thống của người Mông như bao bạn bè trong lớp. Quần áo, đồ dùng học tập của em chủ yếu được các thầy cô quyên góp ủng hộ. Nhà ở xa trường 1 giờ đi bộ, nên Su phải ở bán trú tại trường.

Khó khăn là vậy, nhưng cứ khi nào mẹ ốm hoặc nhà vào vụ gặt, hoặc được nghỉ cuối tuần, Su vẫn đi bộ về nhà giúp bố mẹ làm việc nhà, chăm 2 em nhỏ. Dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó nhưng bố mẹ vẫn cố gắng cho Su và chị gái đi học.

Dường như những thiếu thốn về vật chất là động lực để Su không ngừng cố gắng và chăm chỉ khi tới trường, kết quả là 3 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Không những thế, Su còn là Chủ tịch Hội đồng tự quản của lớp. Ngoài giờ lên lớp, Su thường tự học để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Su tâm sự: Ước mơ của em là trở thành cô giáo dạy chữ cho các em nhỏ vùng cao để chia sẻ phần nào khó khăn với các em cùng hoàn cảnh. Em còn ước mơ nhà mình thoát nghèo, em được bố mẹ mua quần áo Mông để mặc đẹp như các bạn.

  1. xứng đáng là tấm gương sáng để các bạn học sinh học tập. Mong rằng em sẽ tiếp tục quyết tâm, duy trì thành tích đã đạt được trong những năm học tới.

THANH HUỆ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 107
Tháng 09 : 1.240
Tháng trước : 1.248
Năm 2019 : 9.614
Năm trước : 8.219
Tổng số : 17.909