Phòng GD&ĐT Sa Pa

Saturday, 20/04/2024|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm quan rongtrọng của công tác bán trú

Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường

Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, … tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm thầy – trò.

Description: D:\ANH BAN TRU\z1570787056150_cdd56361150df4f6a583a83b63efaffa.jpg  Description: D:\ANH BAN TRU\z1570787081854_600c7121e22c193ca2d2010c9f5e2c6d.jpg

Description: D:\ANH BAN TRU\z1570046260665_94c089da90342e8357ed05628c381084.jpg   Description: D:\ANH BAN TRU\z1570051946918_676085666050d6cbbef9664694117900 (1).jpg

Học sinh tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường lưu ý cẩn thận.

Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho công tác bán trú. Mỗi phòng có 1 giá khăn mặt dài 1 mét với 3 tầng phơi rộng rãi. Mỗi phòng có 1 cây nước nọc, đảm bảo cho học sinh sử dụng hàng ngày. Nhà trường thường xuyên bổ sung thêm chăn, chiếu, gối cho các lớp bán trú.

Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm ga, 2 bếp ga công nghiệp để chế biến thức ăn. ​Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực như sau:

-> Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu

-> Khu vực sơ chế ( nhặt rau, thái thịt ..... )

Khu vực nấu, chế biến (làm chín)

-> Khu vực bảo quản thức ăn chín

-> Khu vực chia thức ăn.

Có đủ nguồn nước sạch và bảo quản tốt về vệ sinh và an toàn. Bể chứa nước có nắp, khoá và được cọ rửa theo định kỳ. Có bàn i-nox để chế biến thức ăn. Có thớt thái thịt sống, -> thịt chín riêng. Có tủ đựng xoong nồi để phòng chuột bò vào gây bệnh.

 

Description: D:\ANH BAN TRU\z1571190434161_a2b8ec90a445f8032ba4067b875abb44.jpg        Description: D:\ANH BAN TRU\z1571190438765_3297958fd79d8486588ec4347e70a45e.jpg

 

Vào đầu năm học, nhà trường ký các hợp đồng mua thịt, cá, rau, sữa, đậu ... với các cơ sở đáng tin cậy. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Có ký kết hợp đồng trách nhiệm bằng văn bản về chất lượng mặt hàng thực phẩm cung cấp như: Thịt, cá, tôm, rau, đậu, trứng....... Thịt các loại phải qua thú y kiểm tra. Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.

Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 – 100 gam tuỳ từng loại) cho hộp I-nox ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào tủ lạnh lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn.

Description: D:\ANH BAN TRU\z1571190489791_3e899f928aa128c01c99523d0a60bb21.jpg

Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh nghiệm, thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có chuyên môn tốt đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Các nhân viên tham gia công tác bán trú có đủ trang phục như: Quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang... . Nhân viên phục vụ mặc đồng phục thường xuyên trong quá trình làm việc. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ: Đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến.Đội ngũ phụ trách bán trú chăm sóc chu đáo từng học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các con được ăn đủ chất và ngon miệng, ngủ ngon giấc để đảm bảo sức khoẻ học buổi thứ hai được tốt, giữ uy tín với phụ huynh học sinh.

   ​ Lê Việt Hùng - GV Trường PTDTBT TH Bản Khoang 1


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 125
Tháng 04 : 450
Tháng trước : 935
Năm 2024 : 3.364
Năm trước : 13.930
Tổng số : 101.219